Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

1/ Vị trí: thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

2/ Đặc điểm: Là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời và sống trong những năm tháng niên thiếu cùng bà con nội ngoại thân thiết.

Làng Sen (quê nội):

Làng Sen, tên chữ là Kim Liên (bông sen vàng). Làng có những hồ sen hai bên đường làng. Ngôi nhà của Chủ tịch Hồ Chí Minh sống thuở nhỏ dựng bằng tre và gỗ, 5 gian, lợp tranh. Trong nhà có những đồ dùng giống như các gia đình nông dân: phản gỗ, chõng tre, cái võng gai, bàn thờ…Nhà được dựng năm 1901 do công sức và tiền của dân làng góp lại làm tặng ông Nguyễn Sinh Sắc, thân phụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ông Sắc đỗ Phó bảng – sự kiện mang lại niềm tự hào cho dân làng.

Làng Chùa (quê ngoại):

Cách làng Sen 2km, là một nơi làng quê bình dị như bao làng quê khác của Việt Nam, nhưng lại nổi tiếng ở trong và ngoài nước vì đây là quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi người cất tiếng khóc chào đời và được mẹ nuôi dạy trong những năm ấu thơ.

Sau cánh cổng tre rộng mở, du khách bước giữa hai bờ mận hảo vào thăm hai ngôi nhà lợp tranh bình dị.

Ngôi nhà thờ:

Ngôi nhà thờ nhỏ ba gian ở phía sau nhà ở của cụ Hoàng Đường (ông ngoại của Bác) được cụ Hoàng đường lập ra từ năm 1831 để thờ cúng cố nội, ông nội và thân phụ. Nhà được tu sửa và lợp ngói từ năm 1930 như ta thấy hiện nay.

Bàn thờ được bài trí giản dị, trang nghiêm. Trên đôi quyết trước nhà thờ có đôi câu đối về uy danh của dòng họ.

Ngôi nhà cụ Hoàng Đường:

Ngôi nhà của cụ Hoàng đường có 5 gian và hai chái, trong đó ba gian ngoài thông với nhà thờ rất thoáng mát. Bộ phản kê ở gian thứ nhất là nơi cụ Hoàng Đường dạy học; gian thứ hai có bộ tràng kỷ bằng tre, chiếc án thư với những dụng cụ dạy học như bút lông, nghiên mực…Gian thứ ba kê bộ phản là nơi nghỉ ngơi của thầy và trò. Hai gian còn lại là nơi nghỉ của cụ bà và nơi sinhh oạt chung của gia đình.

dotrongxuan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *